Các loại thẻ ngân hàng và cách phân biệt

Hiện nay, rất nhiều người nhầm lẫn các loại thẻ ngân hàng vì chúng nhìn khá giống nhau. Cùng tìm hiểu các loại thẻ ngân hàng thông dụng và cách phân biệt các loại thẻ nhé!

1. Các loại thẻ ngân hàng phổ quát

Hiện nay, có rất nhiều loại thẻ ngân hàng khác nhau để phục vụ cho những ích lợi riêng của từng cá nhân chủ nghĩa, tổ chức. Dưới đây là các loại thẻ nhà băng phổ thông:

Thẻ ATM

Đây là thẻ ghi nợ nội địa, được dùng rộng rãi nhất, dùng để rút tiền từ account cá nhân chủ nghĩa từ hệ thống ATM toàn quốc và có nhiều chức năng như: tính sổ hóa đơn, in sao kê, chuyển khoản, soát số dư trong tài khoản,…

Thẻ ATM


Thẻ credit card

Thẻ credit card còn gọi là thẻ tín dụng, là thẻ do ngân hàng và các công ty tài chính cấp cho chủ thẻ một mức tín dụng nhất mực, cho phép khách hàng tiêu trước trả phí sau, hạn mức do chủ thẻ quyết định dựa trên điểm tín dụng và lịch sử xài của bạn và họ có thể được miễn lãi tối đa 45- 55 ngày tùy vào từng ngân hàng (hoặc hạng thẻ).

Khi sử dụng loại thẻ này, bạn có thể rút tiền mặt mau chóng trên toàn thế giới và tận hưởng nhiều tiện ích, dịch vụ quyến rũ khi mua sắm và theo dõi các khoản tiêu của mình duyệt dịch vụ trực tuyến hoặc tín nhắn.

Ngoài ra, để làm được loại thẻ này, bạn cần chứng minh năng lực tài chính có đủ khả năng chi trả cho nhà băng hay không và lãi suất sẽ khá cao nếu bạn không hoàn khoản vay đúng hạn.

Thẻ credit card


Thẻ bảo đảm

Thẻ bảo đảm được phát hành qua việc thế chấp tài sản như: Sổ tằn tiện, bất động sản và các loại giấy tờ có giá trị,…

Thẻ bảo đảm


Thẻ Prepaid

Thẻ Prepaid còn gọi là thẻ trả trước, giúp chủ thẻ nạp vào một số tiền khăng khăng vào tài khoản mà không cần mở tài khoản ngân hàng. Thẻ Prepaid gồm 2 loại cơ bản là thẻ không định danh (không được nạp tiền thêm sau lần trước hết dùng và chỉ được nạp vào thẻ không quá 5 triệu) và thẻ định danh.

Xem ngay:  Những cách dễ dàng để tập cho bé ngồi bô

Thẻ prepaid của tập đoàn Vingroup


Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ do ngân hàng cấp cho khách hàng theo yêu cầu, cho phép chủ thẻ dùng số tiền có trong trương mục để thực hành các giao du. Trong đó, thẻ ghi nợ nội địa gồm thẻ ATM, thẻ Napas và thẻ ghi nợ quốc tế gồm thẻ ghi nợ Visa, Mastercard, JCB. Bạn có thể phân biệt loại thẻ này với các loại thẻ khác bằng cách nhìn vào thẻ thấy chữ “Debit”.

Thẻ ghi nợ


2. Đặc điểm của các loại thẻ ngân hàng

Phân loại theo chức năng

Thẻ ngân hàng được chia làm 2 loại: Thẻ ghi nợ (Debit card) và thẻ tín dụng (Credit card). Mỗi loại thẻ đó bao gồm thẻ nội địa và thẻ quốc tế.
Phân loại theo tính chất kỹ thuật

Thẻ nhà băng được chia làm 3 loại căn bản: Thẻ từ, thẻ Chip, thẻ Contactless.

Thẻ từ: Là loại thẻ có chứa dải băng từ màu nâu, bạc hoặc đen và chứa dải từ lưu trữ thông báo đã được mã hóa của chủ sở hữu và dải băng từ tạo bằng các hạt từ tính nhỏ lí tí. ngoại giả, giá của thẻ từ khá rẻ nên được dùng rộng rãi cho thẻ ghi nợ (ATM, Napas).

Thẻ từ có dải băng từ màu đen


Thẻ Chip: Thẻ có gắn một con chip điện tử, con chip này có nhiệm vụ lưu trữ thông báo của chủ thẻ và hoạt động hoàn toàn độc lập. Do giá thành cao nên thẻ Chip thường được sử dụng cho thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ tín dụng.

Thẻ Chip của BIDV


Thẻ Contactless: Là thẻ không tiếp xúc, được làm bằng một loại nhựa sáng ý, có gắn chip, có đường ăng- ten đi ngầm quanh thẻ với nhiệm vụ nhận và phát sóng radio giữa đầu đọc thẻ và chip thẻ.

Xem ngay:  Tại sao bị dị ứng kem chống nắng và cách khắc phục

Thẻ contactless


Phân loại theo phạm vi bờ cõi

Dựa trên khuôn khổ bờ cõi, thẻ được chia thành: Thẻ nội địa ( Được phát hành bởi các tổ chức tài chính trong nước) và thẻ quốc tế (Gồm thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng quốc tế và các thẻ được phát hành bởi các tổ chức quốc tế như Visa, Mastercard, JCB).
Phân loại theo tổ chức phát hành

Thẻ nhà băng được chia làm 2 loại theo tổ chức phát hành: ngân hàng thương nghiệp và tổ chức tín dụng phi nhà băng (Home credit, HD Saigon, Fe credit,…).

Thẻ nhà băng được chia làm 2 loại theo tổ chức phát hành


Phân loại theo mức hạn của thẻ

Dựa theo mức hạn, thẻ gồm 2 loại là thẻ vàng (Thẻ có mức tín dụng cao lên đến hơn 50 triệu) và thẻ chuẩn (Thẻ có hạn mức tín dụng bình quân khoảng 10- 50 triệu).

Bên trái là thẻ vàng và bên phải là thẻ chuẩn


Phân loại theo bản chất của thẻ

Thẻ nhà băng được chia thành 2 loại dựa trên bản chất của thẻ: Thẻ trả trước và thẻ trả sauCác loại thẻ tín dụng cho phép ăn tiêu trước, rồi trả sau là thẻ trả sau, chủ thẻ cần chứng minh nguồn tài chính của mình thông qua sổ hà tiện hoặc bảng lương để có thể mở được loại thẻ này.

Còn các loại thẻ như thẻ Prepaid, Debit, ATM là thẻ trả trước, trong account phải có sẵn tiền để có thể thực hiện các giao tế và mua sắm.
Bài viết trên là chi tiết các loại thẻ ngân hàng thông dụng, cách phân biệt các loại thẻ mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng những thông tin có ích với bạn.