Cách giúp trẻ không bị những thông tin độc hại trên internet làm ảnh hưởng

Khi xã hội tiến bộ, việc sử dụng công nghệ tiên tiến ngày càng trở nên phổ biến. Điều này đặc biệt đúng đối với thế hệ trẻ, những người phụ thuộc nhiều vào điện thoại thông minh để truy cập internet. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các tài liệu trực tuyến đều có lợi. Vì vậy, điều cấp thiết là cha mẹ phải đóng vai trò tích cực trong việc hướng dẫn con cái họ sử dụng internet một cách lành mạnh và hiệu quả.

1.Quan sát con trên nền tảng trực tuyến

Sử dụng nền tảng trực tuyến đúng cách và an toàn chính là điều mà bố mẹ cần dạy và hướng dẫn kỹ càng cho con em mình, đặc biệt là nội dung từ các trang mạng xã hội. Chình vì vậy các bậc phụ huynh cần quan sát điện thoại của con để đảm bảo con không bị kẻ xấu hay những nội dung không lành mạnh xâm nhập.

Việc thực hiện kiểm tra con một cách tối ưu và thiết thực nhất chính là tiếp cận trực tiếp. Bạn nên nói trước với con về các quy tắc thực hiện kiểm tra, đồng thời giải thích với con rằng đó là để an toàn và bảo vệ con. Trong quá trình quan sát, nếu bạn cảm thấy có điều đó bất thường, bạn cần kiểm tra kỹ và thường xuyên hơn.

Vì rất có thể đó là những nội dung rác như: Tin nhắn s.e.x, hình ảnh khiêu dâm,… đang được gửi cố ý đến con bạn, hay thậm chí chỉ là những mâu thuẫn qua lại với bạn bè thì đó cũng là vấn đề bạn cần để tâm.
 

2.Làm gì khi phát hiện con đang bị quấy rối trên mạng?


Khi bạn cảm thấy con có điều bất thường và phát hiện con đang bị quấy rối trên không gian mạng. Bạn cần phải thực hiện cách điều như sau:Trước hết, bạn nên bình tĩnh suy xét tình huống. Bạn nên chủ động hỏi con về những điều con đang bận tâm và chầm chậm khai thác thông tin để xử lý tình huống. Bên cạnh đó, bạn không nên la mắng hay trách móc con mà chỉ lắng nghe rồi đưa ra lời khuyên. Có như vậy, khi gặp vấn đề sau này, con sẽ có xu hướng chia sẻ với bạn nhiều hơn.

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cần nhẹ nhàng hỏi vào trực tiếp vấn đề, không nên đưa ra các giả định về các tình huống hay hành động của con mình. Đặc biệt, trong cuộc trò chuyện đó, không được nói về những sai lầm mà con mắc phải trước đó.

Làm gì khi phát hiện con đang bị quấy rối trên mạng?
Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần tạo cho con không gian để học hỏi. Chính vì vậy, bạn không nên nghiêm cấm con sử dụng internet sau những lần mắc phải sai lầm hay vấn đề. Nếu bạn kiên quyết hạn chế con truy cập internet hết sức có thể sẽ dẫn đến hai trường hợp: Một là con sẽ phải tìm hiểu mọi thứ độc lập mà không có sự trợ giúp, hai là con sẽ lén lút sử dụng mà không cho bạn biết.

3Biện pháp phòng ngừa nội dung độc hại

Việc nghiêm cấm con không sử dụng internet là điều không nên làm. Chính vì vậy, bạn cần những biện pháp phòng ngừa các nội dung không lành mạnh trước khi cho con sử dụng điện thoại hay các thiết bị điện tử kỹ thuật số khác như máy tính bảng, laptop,…

Đầu tiên, bạn cần làm quen với không gian mạng của con và thường xuyên theo dõi, truy cập vào những trang mạng xã hội hay website mà con hay xem. Nếu có thể, bạn hãy thiết lập thông báo tự động để kiểm tra khi nào con đăng tải nội dung mới trên mạng xã hội.

Ngoài ra, bạn cần biết được chính xác các hoạt động con đang làm trên không gian mạng. Chẳng hạn như các hội group trên Facebook hay các phòng trò chuyện ở Youtube. Bạn vẫn nên thường xuyên theo dõi các hoạt động của con dù khi xem xét các hoạt động đó có vẻ an toàn. Nếu có thể, bạn cũng nên tìm hiểu về những điều con đang quan tâm để hiểu hơn về con mình.

Biện pháp phòng ngừa nội dung độc hại
Trên đây là một số lưu ý cũng như cách phòng tránh để bảo vệ con trẻ khỏi những nội dung độc hại trên các nền tảng trực tiếp. Bạn nên lưu lại và lựa chọn phương pháp thích hợp để hướng dẫn con em mình một cách cẩn thận nhé.

Đọc thêm:

http://nuoiconngoan.com/6-dau-hieu-nhan-biet-con-co-bi-cham-phat-trien-tri-tue-hay-khong/