PHÂN BIỆT CÁC HỆ THỐNG QUAN TRẮC KHÍ THẢI ONLINE (CEMS) TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI

Hiện nay, thị trường cung cấp hệ thống quan trắc khí thải online (CEMS) có rất nhiều các sản phẩm khác nhau của các hãng và giá cả cũng khác nhau. Vì vậy các doanh nghiệp cần có những đánh giá, nhận xét để lựa chọn chính xác thiết bị nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất. 
 
Tại Việt Nam, theo Quy định ban hành tại Nghị định 40/2019/NĐ-CP đã quy định các đối tượng doanh nghiệp và ngành nghề cùng công suất phải lắp đặt (Chi tiết xem lại Phụ lục I, nghị định 40/2019/NĐ-CP). Các doanh nghiệp đã hoạt động cần phải lắp đặt trạm quan trắc khí thải tự động, liên tục trước ngày 31/12/2020. Đồng thời Nghị Quyết 129 của Chính phủ hiện nay cho gia hạn lắp đặt quan trắc khí thải tự động trước ngày 31/12/2021. Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, trạm quan trắc khí thải tự động, liên tục cần phải lắp đặt ngay trong thời gian vận hành thử nghiệm. Các thông số chính cần phải quan trắc liên tục bao gồm: Nhiệt độ, áp suất, lưu lượng, bụi, áp suất, CO, SO2, NOx và O2 dư. Ngoài ra một số ngành nghề đặc thù sẽ phải lắp đặt thêm : HF, HCL, NH3…
 
Quan trắc khí thải liên tục, tự động đã được tiến hành trên thế giới từ lâu. Tuy nhiên, đối với thị trường Việt Nam, công việc này được xem là một lĩnh vực khá mới mẻ và còn nhiều thách thức. Do đó các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ càng, thận trọng để có thể lựa chọn được các thiết bị phù hợp với đặc tính khí thải và đặc thù ngành nghề của mình. Đồng thời, việc "chọn mặt gửi vàng" cho các nhà cung cấp thiết bị chất lượng, đạt chuẩn là rất cần thiết.
 
Với vai trò là một trong các doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực sản xuất hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục (CEMS – Continuous Emission Monitoring System) đầu tiên tại Việt Nam, công ty MECIE mong muốn cung cấp cho doanh nghiệp, đối tác nhưng kiến thức và thông tin cần thiết, ngắn gọn nhất cho việc lựa chọn thiết bị phù hợp với đặc thù doanh nghiệp của mình.
 
Thông tư 24/2017/TT-BTNMT đã đưa ra các quy định của thiết bị quan trắc khí thảhttps://sanphammoitruong.vn/san-pham-cac-hang/i tự động, liên tục. Tuy nhiên, đối với người không có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này hoặc không thuộc lĩnh vực công nghệ – kỹ thuật thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu các nội dung của thông tư. Công ty môi trường MECIE sẽ giúp quý doanh nghiệp và các đối tác một số những kiến thức căn bản để doanh nghiệp có bức tranh tổng quan về trạm quan trắc khí thải tự động, liên tục. Cũng như sẽ update các nội dung mới trong thông tư chỉnh sửa thông tư 24/2017/TT-BTNMT dự kiến sẽ ban hành trong Quý 4/2020.
 
Đầu tiên, Công ty MECIE xin cung cấp đến các bạn thông tin quan trọng nhất để các bạn đánh giá đó là phải phân biệt được Xuất xứ và Tiêu chuẩn của thiết bị. Tại sao lại nói đến xuất xứ, vì lý do đơn giản nhất như sau: Nếu thiết bị của các nước Châu âu hoặc G7 sẽ luôn luôn đắt hơn thiết bị được sản xuất từ Trung Quốc hoặc các nước khác. Mỗi quốc gia đều có một Quy chuẩn và quy định đối với thiết bị của mình được sử dụng tại thị trường đất nước đó. Hiện nay tôi nhấn mạnh nhất về các thiết bị được sử dụng tại khối Châu Âu, vì hiển nhiên đây là thị trường khó tính nhất thế giới. Các thiết bị được sử dụng tại đây đều phải trải qua quá trình kiểm định rất khó khăn từ tổ chức cấp chứng nhận TUV của Đức. Các bạn có thể tra các doanh nghiệp được cấp chứng nhận này tại website : www.qal1.de ; Trong đó tôi nhấn mạnh các công ty trên thế giới được cấp chứng nhận cho thiết bị của TUV như sau: FOEDISCH(ĐỨC), ABB(ĐỨC), HORIBA(NHẬT), SIEMENS(ĐỨC), SICK(ĐỨC), ENVEA(PHÁP), DURAG(ĐỨC), CODEL(ANH) . Mỗi công ty ở trên đều có một thế mạnh riêng trong từng dòng thiết bị của mình và họ cũng được cấp tuỳ từng loại thiết bị. 
 
Các doanh nghiệp cần phải hiểu rõ ở hai chứng nhận TUV và MCERT. Chứng nhận TUV là chứng nhận cho toàn khối Châu Âu và cả thế giới đều công nhận. Nhưng chứng nhận MCERT là chứng nhận riêng của nước Anh và không được công nhận ở Châu Âu cũng như một số nước. Ngay cả thị trường Trung Quốc cũng không công nhận chứng nhận MCERTS. Vậy được hiểu đơn giản là đối với công ty chỉ có chứng nhận MCERTS, họ không được bán các thiết bị tại thị trường châu Âu. Chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn lý do ở các bài viết sau về đánh giá các hãng trên thế giới.
 
Hiện nay để lựa chọn một hệ phân tích các doanh nghiệp cần hiểu rõ các vấn đề sau:
 
1. Phương pháp đo và lấy mẫu.
Hiện nay có hai phương pháp đo và lấy mẫu phân tích, được dịch là Nóng ẩm và Lạnh khô. Vậy hai phương pháp này khác nhau thế nào?
  • Phương pháp Nóng ẩm (Hot wet)
Với Phương pháp này, dòng khí sẽ được lấy mẫu trực tiếp trên ống khói và được gia nhiệt lên 160-180 oC , sau đó được dẫn mẫu về máy phân tích. Nhiệt độ vào máy phân tích cũng đạt ngưỡng nhiệt nóng từ 160-180 oC . Tại sao lại sử dụng phương pháp này? Bởi vì nếu giảm nhiệt độ xuống các khí có tính axits, kiềm sẽ bị ngưng tụ lại gây sai số cho phương pháp đo như HCL, HF, NH3… Phương pháp Nóng ẩm hiện nay chủ yếu sử dụng công nghệ FTIR, công nghệ này cho phép đo các khí CO, NO, NO2, SO2, Oxi, HCL, HF, NH3…
  • Phương pháp Lạnh khô (Cold dry)
Với Phương pháp này, dòng khí sẽ được lấy mẫu trực tiếp trên ống khói và được gia nhiệt lên 120-130 oC, sau đó qua các bộ phận lọc khí, ngưng tụ hơi nước và làm lạnh dòng khí xuống từ 4-40 C rước khi vào máy phân tích. Đối với phương pháp này chủ yếu hiện nay đang sử dụng công nghệ NDIR, NDUV. Công nghệ này cho phép đo các khí CO, NO, NO2, SO2, O2.
 
2. Phân biệt loại khí của ống khói thải.
Hiện nay theo như kinh nghiệm khảo sát và lắp đặt thiết bị của công ty MECIE đối với các dự án hiện nay. Công nghệ xử lý khí của các công ty chủ yếu là bằng phương pháp hấp thụ bằng dung dịch và tháp rửa khí. Điều này tạo lên một dòng khí thải từ ống khói mang theo nhiều hơi nước và nhiệt độ thấp. Gây ăn mòn lớn cho thiết bị và làm phương pháp đo đằng sau thiết bị thay đổi. Vậy chúng ta cần hiểu được Khí ẩm và Khí khô là khí như thế nào?
– Khí ẩm : Khí ẩm được định nghĩa và hiểu đơn giản là nhiệt độ của dòng khí thấp hơn nhiệt độ của điểm sương. 
– Khí khô : Khí khô được định nghĩa và hiểu đơn giản là nhiệt độ của dòng khí lớn hơn nhiệt độ của điểm sương. 
Được hiểu đơn giản như sau: Khi nhiệt độ khí thấp thông thường dưới 100C , khí sẽ kéo theo nhiều hạt hơi nước đi ra ngoài cùng khí thải. Quan sát bằng mắt thường sẽ thấy khói có màu trắng nhiều hơi nước.
Việc xác định khí ẩm và khí khô rất quan trọng cho việc lựa chọn thiết bị đo bụi, bởi vì hiện nay đối với thiết bị đo bụi theo khí ẩm trên thế giới có chứng nhận TUV chỉ khoảng 4-5 hãng sản xuất như SICK, Foedisch, Durag… Trong đó giá thành thiết bị đo bụi trong khí ẩm hiện nay đang đắt gấp 4-5 lần so với thiết bị đo bụi trong khí khô. 
 Ở Việt Nam hiện nay đối với công nghệ xử lý khí thải từ lò đốt chất thải, lò hơi vẫn chủ yếu sử dụng công nghệ hấp thụ bằng dung dịch và tháp rửa khí. Việc này tạo lên khí thải là khí ẩm có nhiều hơi axits đi kèm. Nếu sử dụng phương pháp quang học hoặc điện tích để đo sẽ tạo ra nhiều sai số. Do hơi nước kéo theo làm nhiễu các thiết bị đo. Do đó phải sử dụng các thiết bị đo bụi bằng khí ẩm để đo. Thông thường nhiệt độ khí dưới 100oC. Nên xem xét lại nguồn khí phát thải từ ống khói.
 
3. Lấy mẫu trực tiếp và lấy mẫu gián tiếp 
Hiện nay trên thị trường có hai dòng sản phẩm chính cho thiết bị phân tích khí , có những đặc tính khác nhau để phân biệt. Công ty MECIE sẽ phân tích kỹ hơn để khách hàng được biết. Đó là Thiết bị phân tích mẫu trực tiếp trên ống khói và thiết bị lâý mẫu gián tiếp.
  • Lấy mẫu trực tiếp (Phân tích trực tiếp trên ống khói)
        Thiết bị lấy mẫu trực tiếp trên ống khói, là thiết bị phân tích các thông số như CO, NOx, SO2, Oxi…được gắn trực tiếp vào ống khói. Sau đó sẽ truyền dữ liệu sang một bộ điều khiển để xử lý các tín hiệu phân tích. 
Ưu điểm : Thiết bị nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, không cần nhà điều khiển thiết bị ở phía dưới.
Nhược điểm : Hệ thống của các hãng trên thế giới đều không có chứng nhận TUV cho thiết bị này, do độ sai số lớn của thiết bị. Việc bảo trì cũng như hiệu chuẩn thiết bị phân tích theo quy định của TT 24/2017/TT – BTNMT là rất khó khăn. Vì tần suất lớn 2 tuần/lần. Đối với điều kiện khắc nghiệt về thời tiết độ bền của thiết bị kém. Cũng như điểm chôi lớn.
  • Lấy mẫu gián tiếp (Hút mẫu về tủ phân tích dưới chân ống khói)
Thiết bị lấy mẫu gián tiếp là thiết bị phân tích các thông số CO, NOx, SO2, Oxi, HCL, HF, NH3… bằng phương pháp triết suất mẫu, tức là một đầu lấy mẫu được lắp đặt trên ống khói sẽ hút mẫu khí từ ống khói xuống tủ phân tích được lắp đặt tại chân ống khói. Đầu lấy mẫu sẽ được gia nhiệt từ 130oC-180oC tuỳ theo độ ẩm của khí thải. Khí thải sẽ được giữ ổn định nhiệt độ bằng dây dẫn mẫu chuyên dụng, có hệ thống gia nhiệt sao cho nhiệt độ khí xuống máy phân tích ổn định từ 130oC-180oC nhằm tránh hiện tượng ngưng tụ làm giảm độ chính xác của thiết bị. Sau đó dòng khí sẽ được đi qua các thiết bị trung gian xử lý mẫu và được đưa vào máy phân tích. Máy phân tích hiện nay trên thế giới được sử dụng bằng các phương pháp sau : NDIR, NDUV, FTIR, lasar. Tùy vào thành phần khí phân tích.
Ưu điểm : Thiết bị đo ổn định, đo được nhiều chỉ tiêu phân tích khí, độ chính xác cao, độ bền thiết bị cao. Hiện nay phương pháp này chiếm 95% các thiết bị đo khí thải tự động trên thế giới. 
Nhược điểm : Phải có nhà điều hành để thiết bị, giá thành cao hơn phương pháp gián tiếp. 
 
4. Phân biệt trạm quan trắc sử dụng sensor và sử dụng máy phân tích hồng ngoại (IR)

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang bị nhầm lẫn và không phân biệt được các trạm quan trắc khí thải tự động (CEMS) bán trên thị trường đang sử dụng các máy phân tích bằng sensor hay các máy phân tích hồng ngoại (IR) do lĩnh vực này còn quá mới và nhà cung cấp đang không cung cấp cho chúng ta các thông tin đầy đủ. Bài viết này sẽ phân tích và so sánh sản phẩm của hãng IMR đo bằng phương pháp Sensor và sản phẩm sCEM đo bằng phương pháp hồng ngoại do Công ty MECIE cung cấp.
 

Xem ngay:  Tìm hiểu về túi đựng thực phẩm và các loại túi đựng thực phẩm
Hãng IMR 
(Sản xuất ở Mỹ)
HÃNG sCEM 
(Sản xuất ở Việt nam và Đức)
– Model : IMR 5000 – Model : sCem-A08
– Thiết bị được lắp trực tiếp trên ống khói – Thiết bị chiết suất mẫu và dẫn mẫu về máy phân tích.
– Thiết bị đo bằng phương pháp sensor  – Thiết bị đo bằng phương pháp hồng ngoại (IR)
– Sản xuất tại Mỹ – Sản xuất tại Vietnam và Đức
– Khí thải được hút thông qua bơm hút và đẩy vào máy phân tích được đặt trên ống khói, các sensor trong máy phân tích sẽ nhận biết các khí phân tích để đưa ra kết quả đo. – Khí thải được hút và gia nhiệt từ 130oC-180oC sau đó được dẫn mẫu qua dây dẫn có hệ thống gia nhiệt xuống nhà điều hành lắp đặt máy phân tích. Thông thường chiều dài này <50m. Máy phân tích được sử dụng phương pháp hồng ngoại (IR). Đối với từng loại khí thải khác nhau, sẽ phải sử dụng các bộ lọc và hấp thụ khí khác nhau, nhằm bảo vệ máy phân tích.
– Không được chứng nhận TUV – Được chứng nhận TUV (sử dụng trên toàn thế giới)
– Chí phí bảo trì cao, từ 1-2 năm phải tiến hành thay thế các sensor cảm biến. Mỗi lần thay thế từ 100-200 triệu, tuỳ theo số lượng sensor. Tuổi thọ thiết bị thấp phụ thuộc điều kiện vận hành và nguồn khí thải. Độ trôi của thiết bị lớn sau 1 năm đầu. Rất khó để kiểm định tiếp.  – Chí phí bảo trì thấp, các máy phân tích hồng ngoại có tuổi thọ từ 5-10 năm. Điều kiện vận hành thuận tiện, dễ quan sát thiết bị do đặt trong nhà điều hành.
– Chi phí đầu tư thấp – Chi phí đầu tư cao
– Thời gian bảo hành và thay thế phụ kiện từ 4-8 tuần. Do thiết bị được sản xuất tại Mỹ – Thời gian bảo hành và thay thế phụ kiện từ 1-3 ngày) . Do thiết bị được sản xuất tại Việt Nam
– Không phù hợp đo đối với lò đốt chất thải và các nguồn thải có tính ăn mòn có nhiều bụi ẩm. Do thiết bị không có bộ xả khí làm sạch đầu lấy mẫu. Sẽ bị tắc nhanh nếu bụi ẩm nhiều. – Phù hợp với đo lò đốt chất thải và các nguồn thải có tính ăn mòn có nhiều bụi ẩm. Do thiết bị có bộ lọc khí tại đầu lấy mẫu và hệ thống khí nén xả ngược tự làm sạch đầu đo. 
– Thời gian giao hàng : 6-8 tuần – Thời gian giao hàng : 2 tuần
– Chủ yếu được dùng cho các thiết bị đo nhanh.  – Được sử dụng 95% trên thế giới.

Hệ thống quang trắc sCEM-A08 (MECIE sản xuất)

Hệ thống quan trắc IMR (USA) đo bằng sensor
 
5. Phân biệt trạm quan trắc khí thải tự động sản xuất tại Trung Quốc và sản xuất tại Việt Nam.
Hệ thống quan trắc khí thải tự động là một hệ thống đo phức tạp, độ phức tạp của hệ thống đo do môi trường không khí khó kiểm soát hơn rất nhiều trong môi trường nước. Bạn có thể tìm kiếm hàng trăm hàng nghìn Hãng sản xuất thiết bị đo nước, nhưng đối với thiết bị quan trắc khí thải được cấp chứng nhận TUV theo QAL1 thì không quá 10  (mười) công ty trên Thế giới. Hiện nay do quy định của Trung Quốc đang thắt chặt về quy định phát thải khí ra môi trường, nên có rất nhiều công ty sản xuất hệ thống quan trắc tự động khí thải nhằm cung cấp cho thị trường này. Tuy nhiên chất lượng và giá thành cần phải được phân tích. Bài viết này chúng tôi sẽ So sánh hệ thống quan trắc khí thải tự động sản xuất tại Trung Quốc và hệ thống quan trắc khí thải tự động do MECIE sản xuất sử dụng máy phân tích của hãng Foedisch (Đức).
Hệ thống quan trắc sản xuất tại Trung Quốc Hệ thống quan trắc sản xuất tại MECIE (Việt Nam)
– Model : Made in China – Model : sCem-A08
– Hệ thống sử dụng chủ yếu là tiếng Trung và có dịch sang tiếng Anh những phần cần thiết. – Hệ thống sử dụng chủ yếu là tiếng Việt và có dịch sang tiếng Anh.
– Hệ thống sử dụng bộ điều khiển PLC được viết trên nền phần mềm của Trung Quốc . Việc này rất khó để can thiệp sửa chữa nếu như hệ thống bị lỗi. – Hệ thống sử dụng bộ điều khiển PLC được viết trên phần mềm bản quyền của Siemen phù hợp điều kiện của Việt Nam dễ dàng sửa chữa.
– Thiết bị đo bằng phương pháp IR, UV – Thiết bị đo bằng phương pháp hồng ngoại (IR)
– Sản xuất tại Trung Quốc – Sản xuất tại Việt Nam và Đức
– Hệ thống không có các thiết bị cảnh bảo khi có trường hợp sự cố : Bơm không hút mẫu, đầu lấy mẫu bị tắc.. – Hệ thống được trang bị các cảm biến phù hợp điều kiện của Việt Nam. Do chất lượng khí thải thường rất kém, gây ra tắc đường ống hút mẫu.
– Không được chứng nhận TUV – Được chứng nhận TUV (sử dụng trên toàn thế giới)
– Khó khi kiểm định hiệu chuẩn ở năm thứ 2. Do độ chôi giải đo lớn – Thiết bị đã được kiểm chứng trên thế giới từ hãng sản xuất 40 năm nay. Về chất lượng hàng Đức
– Chi phí đầu tư thấp hơn hệ MECIE (10-20%) – Chi phí đầu tư cao
– Thời gian bảo hành và thay thế phụ kiện từ 4-8 tuần. Do thiết bị phải nhập linh kiện từ Trung Quốc – Thời gian bảo hành và thay thế phụ kiện từ 1-3 ngày) . Do thiết bị được sản xuất tại Việt Nam
– Không phù hợp với các nguồn ô nhiễm cao như lò đốt chất thải và điều kiện hoạt động tại Việt Nam – Phù hợp với đo lò đốt chất thải và các nguồn thải có tính ăn mòn có nhiều bụi ẩm. Do thiết bị có bộ lọc khí tại đầu lấy mẫu và hệ thống khí nén xả ngược tự làm sạch đầu đo. 
– Thời gian giao hàng : 6-8 tuần – Thời gian giao hàng : 2 tuần
– Độ sai số lớn yêu cầu hiệu chuẩn nhiều lần thông thường từ 1-2 tuần/lần. Và điều chỉnh điểm 0 (không). Từ 24-48 h  – Độ sai số ít và thời gian yêu cầu hiệu chuẩn theo chứng nhận TUV là 3 tháng/lần. Thời gian điều chỉnh điểm 0 (không). Từ 5-7 ngày.
– Chế độ hiệu chuẩn và điều chỉnh điểm 0 (không) thường sử dụng bằng tay. – Chế độ hiệu chuẩn và điều chỉnh điểm 0 (không) được cài đặt tự động trên máy.
Sử dụng tại thị trường Trung Quốc Sử dụng trên toàn Thế giới 
Tóm lại : Thiết bị của Trung Quốc rẻ hơn từ 10-20% nhưng về tuổi thọ và những năm sau hiệu chuẩn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Cũng như việc sửa chữa phụ thuộc rất nhiều vào đối tác Trung Quốc.  Tóm lại : Chi phí đầu tư cao hơn thiết bị của Trung Quốc nhưng độ bền và tuổi thọ cam kết từ 5-10 năm. Điều này đã được kiểm chứng trên toàn thế giới. Thiết bị phù hợp với điều kiện khí thải ẩm và bụi bẩn của Việt Nam. Phần mềm dễ dàng sửa chữa. Thời gian thay vật tư nhanh chóng từ 24-48h.
 (MSc. Khanh – CEO MECIE)

MECIE Co., LTD là một trong các doanh nghiệp cung cấp trạm quan trắc khí thải tự động, liên tục CEMS hàng đầu Việt Nam. Hiện tại, MECIE Co., LTD đang là đối tác của một số nhà sản xuất lớn trên thế giới như Dr. Födisch Umweltmesstechnik AG (Đức), Durag (Đức),…trong việc cung cấp, tích hợp hệ thống quan trắc phù hợp với quy định Việt Nam và đạt tiêu chuẩn châu Âu. 

Xem ngay:  Hạt dẻ có tốt cho sức khỏe không? Lợi ích của hạt dẻ với cơ thể

Mọi thông tin chi tiết, LIÊN HỆ NGAY: HOTLINE – 0961.628.998 để TƯ VẤN MIỄN PHÍ và NHẬN NGAY ƯU ĐÃI.

————————————————————————————————————————————————-

CÔNG TY TNHH MÁY VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP HÓA CHẤT - MÔI TRƯỜNG MECIE
☎Hotline: 0961.628.998 Email: mecie.vn@gmail.com 
🏘 KV Miền Bắc: Tầng 5, tòa nhà Nam Hải Lakeview, Lô 1/9A, KCN Vĩnh Hoàng, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
🏘 KV Miền Nam: Số 3, đường 7, KDC Cityland, Quận Gò Vấp, TP.HCM 
🏘 KV Miền Tây: Số 34 đường Trần Bình Trọng, Phường 5, Khóm 5, TP.Cà Mau